Visa24h giúp bạn đánh giá tỷ lệ đậu visa của bạn nhanh nhất! – Đánh giá tỷ lệ đậu visa

Những kinh nghiệm cần thiết để xin visa công tác Nhật Bản
Những kinh nghiệm cần thiết để xin visa công tác Nhật Bản
Những kinh nghiệm cần thiết để xin visa công tác Nhật Bản

Bạn đang có kế hoạch đi công tác Nhật Bản nhưng vẫn chưa biết thủ tục làm visa Nhật Bản công tác sẽ như thế nào? Xin visa công tác Nhật Bản liệu có khó không? Bài viết ngay sau đây của Visa24h sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Nhật Bản, một trong số những quốc gia đi đầu về việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hàng điện tử. Điều này đã trở thành thỏi nam châm thu hút vô số các nhà đầu tư quốc tế đến để giao lưu, học hỏi cũng như tìm kiếm, mở rộng thị trường kinh doanh.

Visa công tác Nhật Bản là gì?

Đến Nhật Bản công tác, tham dự các hội thảo, kí kết hợp đồng thương mại đương đơn sẽ được cấp visa theo diện ngắn hạn Nhật Bản, với loại visa này, bạn sẽ có quyền nhập cảnh Nhật Bản một lần trong 90 ngày và có thời gian lưu trú tối đa lên đến 15 ngày.

Với các trường hợp du khách đã từng đến Nhật Bản để du lịch, công tác trong 3 năm liên tục gần nhất và sở hữu thêm các loại visa của những quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, visa Schengen,… cùng với nguồn tài chính dồi dào, bạn sẽ được xem xét để cấp visa nhập cảnh Nhật Bản nhiều lần trong khoảng thời gian từ 1-5 năm, thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần là 30 ngày.

Thủ tục để làm visa công tác Nhật Bản

Để làm visa công tác Nhật Bản, bạn cũng cần chuẩn bị thêm những loại giấy tờ theo hướng dẫn dưới đây. Hồ sơ chính là nền tảng vô cùng quan trọng, quyết định đến tỉ lệ đậu visa. Vì vậy, bạn cần ưu tiên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất.

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân
  • Đơn để xin cấp visa công tác Nhật Bản theo mẫu của Đại sứ quán
  • 2 ảnh có kích thước 4.5×4.5 cm được chụp trên nền trắng, chụp không quá 3 tháng.
  • Bản photo hộ chiếu vẫn còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày làm visa Nhật Bản công tác.
  • Bản sao đã đính kèm theo công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.
 • Giấy tờ đến từ phía đối tác tại Nhật Bản
  • Thư mời đến từ phía đối tác Nhật Bản, trong thư phải cần nêu rõ thông tin người được mời, như họ tên, giới tính, vị trí công tác,….và phải có thêm chữ kí xác nhận đến từ phía công ty đối tác.
  • Bản sao giấy phép kinh doanh bên phía đối tác tại Nhật Bản.
  • Quyết định cử bạn đi công tác Nhật Bản từ phía cơ quan/ doanh nghiệp Việt Nam.
  • Giấy tờ có thể chứng minh mối quan hệ thương mại giữa các doanh nghiệp tại Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản thông qua các hợp đồng thương mại, email, tư liệu hội nghị, tư liệu về hàng hóa,…
 • Chứng minh nghề nghiệp
  • Với những trường hợp đương đơn chính là chủ doanh nghiệp: Chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo việc thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
  • Đương đơn chính là nhân viên hiện đang làm việc tại các cơ quan/công ty: Hợp đồng lao động, các quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) và giấy xác nhận bạn đi đến Nhật Bản để công tác.
 • Chứng minh tài chính
   • Sao kê sổ tiết kiệm có số dư cần ở mức tối thiểu 5.000 USD. Sổ gửi ngân hàng ít nhất là 3 tháng.
   • Bổ sung thêm các giấy tờ nhà đất, cổ phiếu, xe ô-tô,… (nếu có).
 • Lịch trình cho chuyến đi
  • Lịch trình làm việc cần rõ ràng, cụ thể tại Nhật Bản do doanh nghiệp tại quốc gia này lên kế hoạch.
  • Nếu tham dự hội nghị, yêu cầu cần ghi rõ thời gian chi tiết, kế hoạch diễn ra hội nghị cùng xác nhận địa điểm.
  • Vé máy bay khứ hồi và đặt phòng khách sạn ngay tại Nhật Bản.

Thời gian tối thiểu để xét duyệt visa công tác Nhật Bản

Cần tối thiểu là 15 ngày làm việc để xét duyệt cấp visa cho những quý khách đã và đang làm thủ tục nộp hồ sơ xong (trong trường hợp đã nộp thông qua Đại lý ủy thác thường sẽ cần tối thiểu là 10 ngày làm việc).

Đại sứ quán sẽ không cấp visa sớm được cho quý khách trừ những trường hợp nhân đạo.

*Lưu ý mới nhất: Do số lượng dự kiến xin nộp hồ sơ khá đông và số lượng hồ sơ có thể được cấp visa sẽ bị hạn chế nên cho đến khi được thông báo đã có kết quả thì không quy định thêm thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa.

Những điều bạn cần biết khi xin visa công tác Nhật Bản

Kết quả được dùng để xét duyệt visa công tác Nhật Bản về nguyên tắc sẽ được thông báo chỉ sau 15 ngày làm việc tính từ ngày tiếp theo ngày được thụ lý hồ sơ để xin visa nếu bạn xin trực tiếp ngay tại Đại sứ quán, và sau 10 ngày làm việc nếu bạn xin visa qua các đại lý ủy thác đã được chỉ định (VFS Global).

Nếu bạn đã sở hữu được thẻ doanh nhân APEC, lúc này bạn không cần sở hữu thêm visa công tác Nhật Bản mà vẫn có thể nhập cảnh vào quốc gia này nhiều lần liên tục, mỗi lần lưu trú lên đến thời gian tối đa 90 ngày.

Xin visa công tác Nhật Bản, các giấy tờ không nhất thiết phải được dịch công chứng, bạn chỉ cần mang theo bản gốc để đối chiếu lúc nộp hồ sơ.

Lên lịch trình cho chuyến đi, ngôn ngữ cần được sử dụng để trình bày là tiếng Nhật. Vì vậy, nếu không thành thạo được ngôn ngữ này, bạn cũng có thể nhờ bên dịch vụ dịch thuật để được hỗ trợ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tiếng Anh để điền đầy đủ các thông tin.

Với hộ chiếu, bạn cần đảm bảo hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng. Nếu hộ chiếu đã có nhiều dấu xuất nhập cảnh đi nước ngoài như trong khu vực Đông Nam Á, hoặc tốt hơn là các nước như: Mỹ, Canada, Anh,… bạn sẽ có lợi hơn trong quá trình mà bạn xét duyệt hồ sơ xin visa.

Thủ tục để xin visa công tác Nhật Bản

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
 • Đặt lịch hẹn nộp hồ 
 • Nộp hồ sơ lên Đại Sứ Quán
 • Thanh toán lệ phí
 • Nhận kết quả visa 

Địa chỉ xin visa công tác Nhật Bản

Bạn có thể nộp hồ sơ ngay tại Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc nộp cho các Đại lý được ủy thác gồm VFS Global và 14 đại lý du lịch.

 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (bắt đầu từ tỉnh Gia Lai, tỉnh Bình Định trở ra Bắc)
  • Địa chỉ: nằm tại số 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: 024-3846-3000
 • Thông tin của tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại chi nhánh TP. HCM (bắt đầu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào phía Nam)
  • Địa chỉ: nằm tại số 261 Điện Biên Phủ, District 3, Ho Chi Minh, Quận 3 Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: +84-28-44581025 

Có những lưu ý nào khi đi công tác tại Nhật

Với những trường hợp trong lần đầu đến Nhật Bản để công tác, du lịch, thường sẽ không thể nào tránh khỏi được những bỡ ngỡ, đặc biệt là “sốc” văn hóa trong giao tiếp. Do đó, để mọi thứ được thuận lợi, bạn vẫn nên tham khảo thêm các kinh nghiệm cũng như lưu ý trước khi ghé thăm quốc gia này.

Hệ thông wifi ở Nhật đã được trang bị rộng rãi, tuy nhiên đường truyền đa phần sẽ rất yếu, bạn vẫn nên thuê thêm các cục wifi tự phát mang theo bên mình sử dụng lúc cần thiết.

♦ Đường phố ở Nhật Bản rất khó tìm, để tránh những trường hợp bị lạc, bạn nên sử dụng thêm các ứng dụng chỉ đường như google map.

♦ Khách sạn tại Nhật Bản thường có thiết kế rất nhỏ, gọn, vì thế đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khá chật chội so với những khách sạn cùng hạng ở những quốc gia khác.

♦ Tiếng Anh không được sử dụng một cách rộng rãi tại Nhật Bản, học trước những câu giao tiếp, hỏi đường bằng tiếng Nhật chắc chắn sẽ rất bổ ích cho hành trình của bạn.

♦ Khác với Việt Nam, ở Nhật Bản, khi ăn uống tại các nhà hàng, bạn không nên để tips tiền cho nhân viên, bởi người Nhật coi đó chính là sự xúc phạm.

♦ Văn hóa giao tiếp Nhật Bản khá được coi trọng, đến Nhật bạn cũng nên lưu ý những điểm sau đây: Hạn chế nói chuyện quá lớn, luôn xếp hàng theo đúng thứ tự, sẵn sàng nói lời xin lỗi trong mọi tình huống, hút thuốc lá tại Nhật Bản có thể bị phạt tiền rất cao,…

♦ Ý thức trong vấn đề giữ gìn vệ sinh của người Nhật được đánh giá rất cao, chính vì thế bạn luôn luôn phải bỏ rác và phân loại rác theo đúng nơi đã quy định.

Visa24h – Chuyên hỗ trợ làm visa công tác Nhật Bản

Với những thông tin bên trên có thể giúp cho các bạn hiểu hơn về Visa công tác Nhật Bản cũng như cách thức để xin visa. Ngoài ra, nếu các bạn có nhu cầu làm hồ sơ để xin visa công tác Nhật Bản có thể liên hệ cho Visa24h để được tư vấn chi tiết hơn nhé.