Hotline:  0967681011 |  Visa24h giúp bạn đánh giá tỷ lệ đạt visa ! – Đánh giá tỷ lệ đậu visa

Cách thức để xin visa du học Đức
Cách thức để xin visa du học Đức

Đức đang ngày càng trở thành quốc gia thu hút khá nhiều sinh viên quốc tế tới học tập, đặc biệt là học sinh sinh viên Việt Nam. Hiện tại, Đức đang là một trong những quốc gia có nền giáo dục đa dạng, được đánh giá cao và đang được xếp bậc nhất châu Âu. Trong danh sách 400 trường hàng đầu thế giới, số lượng các trường đại học của Đức thường sẽ chiếm tỉ lệ khá cao chỉ đứng sau Anh và Mỹ chẳng hạn như Trường Georg-August-Universität Göttingen, Universität Heidelberg, Freie Universität Berlin, Technische Universität München và Humboldt-Universität zu Berlin… Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về du học Đức và trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thủ tục visa du học Đức, đừng bỏ lỡ bài viết này của Visa24h bạn nhé!

Quy trình xin visa du học Đức

Bước 1: Xác định đúng loại Visa mà bạn đang cần làm 

Có rất nhiều loại Visa để bạn có thể nhập cảnh hợp pháp sang Đức như: visa bảo lãnh, visa thăm thân, visa đoàn tụ, visa kết hôn. Mỗi loại visa lại phục vụ đúng cho từng đối tượng khác nhau. Với học viên muốn đi du học tại Đức thì loại visa cần chuẩn bị đó là Visa bảo lãnh. Ở bài viết này Visa24h xin hướng dẫn thật chi tiết về các thủ tục để làm Visa du học Đức

Dich vu visa24h

Bước 2: Đăng ký lịch hẹn thông qua một hệ thống cổng thông tin chính của Đại sứ quán 

Bạn cần phải điền đầy đủ các thông tin theo sự hướng dẫn ở trên website, quan trọng nhất chính là địa chỉ email và số hộ chiếu. Sau khi bạn đã đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận ngay được thư xác nhận được gửi tới địa chỉ mail mà bạn đã đăng ký trước đó. Bạn cần in thư này ra và xuất trình ngay tại cửa ra vào của Đại sứ quán Đức.

  • Việc đăng ký lịch hẹn cũng chỉ có thể được thực hiện thông qua Internet. 
  • Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ đã cung cấp đầy đủ giấy tờ.
  • Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại ngay.Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại lịch hẹn nộp hồ sơ.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Từ ngày 1/1/2007 đến nay tất cả các thí sinh có nhu cầu muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ ngay tại Bộ phận kiểm tra học vấn (viết tắt là APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận ngay một chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể dễ dàng đăng ký học tại một trường đại học ở Đức. Chứng chỉ APS chính là điều kiện để bạn có thể xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học ngay tại Đức.

Các bạn cũng sẽ nhận được thông tin cụ thể liên quan đến APS tại các địa chỉ sau đây:

– Bộ phận kiểm tra học vấn, Đại sứ quán Đức ngay tại chi nhánh Hà Nội

– Trung tâm thông tin của DAAD ngay tại TP. Hồ Chí Minh

Sau khi đã có đầy đủ các chứng chỉ APS, việc tiếp theo cần làm đó chính là chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ sau:

+ Tờ khai để xin cấp thị thực dài hạn: (Cần khai đầy đủ 02 bản) Các bạn lưu ý: Tờ khai này các bạn có thể khai báo bằng tiếng Đức hoặc sử dụng tiếng Anh vẫn được nhé.

+ 02 ảnh mới chụp với kích thước 3*4, trên phông nền trắng: Chụp trực diện, lưu ý phải là chụp trực diện khuôn mặt các bạn nhé. Các bạn cũng nên tới những địa điểm chụp ảnh thẻ thật chuyên nghiệp, tránh tới những nơi không uy tín khiến các bạn phải làm lại hồ sơ.

+ Hộ chiếu của người xin được cấp thị thực.: Hộ chiếu của bạn bắt buộc phải đang còn giá trị. Hãy kiểm tra thật kỹ về điều này nhé.

+ Bảng tổng hợp trong quá trình học tập và công tác của các bạn được tính từ khi bạn đã tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi thật chi tiết cả thời gian các bạn không đi học và không đi làm) cho tới thời gian các bạn đến nộp hồ sơ.

+ Chứng minh tài chính

Cần phải chứng minh năng lực của bạn cho thời gian cư trú tại Nước Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau đây:

– Giấy cam kết được bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Chỉ áp dụng dành cho những trường hợp có người thân Bảo Lãnh Bên Đức. Người thân của bạn cần phải ra Sở ngoại kiều hoàn thiện các thủ tục đã được hướng dẫn.

– Giấy chứng nhận bạn đang có tài khoản “phong tỏa” tại một ngân hàng Đức ngay tại Việt Nam (commerzbank ag) hoặc tại những ngân hàng tại Việt Nam được bên Đức vẫn chấp nhận như: Vietcombank; Viettinbank….với số tiền tối thiểu trong khoản 8.040 – Euro. Đây sẽ là yêu cầu bắt buộc dành cho mỗi bạn, tuy nhiên số tiền đó sẽ vẫn là của các bạn. Lưu ý  Tài khoản này phải là tài khoản đã bị phong tỏa (Sperrkonto), mỗi tháng các bạn chỉ được rút tối đa khoảng 670  Euro phục vụ cho việc cá nhân.

– Giấy Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng Đức với mức tiền trong khoản 8.040 Euro mỗi năm.

– Chứng nhận được cấp học bổng đến từ trường Đại Học ở Đức, đơn vị cấp học bổng cho những bạn ( trong trường hợp nhận được học bổng tại trường Đại học bên Đức).

+ Bản chính chứng chỉ APS

(Chứng chỉ này thường không cần thiết đối với những trường hợp Du học sinh đi du học Master tại Đức, hay nói cách khác các bạn đã từng tốt nghiệp tại một trường Đại học ở Việt Nam và đi du học cao học tại Đức).  

Và một trong số các loại giấy tờ sau đây:

– Giấy báo nhập học ngành đã đăng ký tại một trường ở Đức đã nhận các ban và có các điều kiện được đính kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid).

– Hoặc Giấy chứng nhận bạn đã đăng ký trước một suất học ngay tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung).

– Hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan có trách nhiệm thẩm định hồ sơ xin học đại học hoặc cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – „endgültige Mitteilung“) và trong trường hợp cần thiết:

+  Chứng nhận bạn đã đăng ký thành công một khóa học tiếng Đức.

Ngoài bộ hồ sơ gốc, cần phải nộp thêm hai bộ hồ sơ được photo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin được cấp thị thực sau khi có quyết định về vấn đề hồ sơ xin được cấp thị thực.

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm một số giấy tờ khác, việc này sẽ được nhân viên tiếp nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.

Bước 4: Nộp hồ sơ để xin Visa du học Đức

Hồ sơ thường sẽ bao gồm: 3 bộ, 1 bộ gốc cùng với 2 bộ photo. Mỗi bộ được cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp chúng theo một trình tự để nhân viên của đại sứ quán có thể dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ gốc thường chỉ để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn sẽ nộp lệ phí là 60 Euro và nhận biên lai thu tiền. Phải giữ lại biên lai để có thể làm căn cứ để nhận kết quả.

Bước 5: Thời gian để xét hồ sơ

Thời gian tối thiểu để xét hồ sơ cấp visa thông thường là bốn tuần đối với một bộ hồ sơ đã đầy đủ. Sẽ có thông báo đến từ nhân viên của đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đi nhận visa bạn chỉ cần mang theo biên lai để thu tiền.

Bước 6: Lệ phí

– 60 Euro (trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo đúng tỷ giá ngay tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro cùng với thẻ tín dụng).

– Lệ phí phải trả trực tiếp ngay tại cửa nhận hồ sơ của Đại sứ quán khi nộp hồ sơ. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong những trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối.

Bước 7: Phỏng vấn để xin Visa du học Đức với Đại sứ quán

  • Động cơ học tập của bạn:

Tìm hiểu thật rõ về vấn đề này chính là mục đích chính của buổi phỏng vấn. Các cán bộ lãnh sự cũng muốn biết bạn đã chuẩn bị tích cực đến đâu cho việc du học cũng như việc đối phó với những khó khăn trước mắt đang chờ đón bạn và những điều kiện mà bạn đã và đang tự trang bị cho bản thân mình để vượt qua những khó khăn đó.

Thông thường động cơ học tập của bạn sẽ là được thể hiện thông qua phần trả lời các câu hỏi cụ thể dưới đây.

– Tôi muốn học gì? Tại sao?

– Du học Đức thường sẽ đem lại cho tôi những thuận lợi gì so với học đại học ở Việt Nam hay tại bất kỳ nước khác?

– Những trường đại học tổng hợp/đại học/cao đẳng nào có những ngành học mà tôi đang muốn theo học?

– Những trường đại học tổng hợp/đại học/cao đẳng nào đang có nhiều thuận lợi nhất đối với tôi? phù hợp nhất so với trình độ cũng như các mục tiêu học tập của tôi? Tại sao?

– Có những sự khác biệt nào có trong chương trình đào tạo và trong những yêu cầu nào giữa các trường khác nhau?

– Khó khăn sẽ đến với tôi trong những lĩnh vực nào? Tôi sẽ đối phó ra sao đối với những khó khăn đó?

– Tôi muốn làm việc gì và làm việc ở đâu sau khi đã học xong?

  • Trình độ kiến thức:

Một mục đích nữa của cuộc phỏng vấn đó là các nhân viên lãnh sự muốn đánh giá đúng trình độ tiếng Đức và kiến thức chuyên môn ngay từ ban đầu của bạn. Hãy trình bày thật rõ cho họ biết những kiến thức mà bạn đã học cũng như đề cập đến kế hoạch học tập hiện tại và tương lai của bạn. Tại Đức, việc lựa chọn ngành học, lên kế hoạch thời gian thật cụ thể  và hoàn thành chương trình học tập là ở chính bản thân sinh viên. Do đó, những sinh viên đã có khả năng sẽ biết cách thức để lựa chọn ngành học thật phù hợp, tự lên chương trình học cho mình. Nếu bạn thể hiện cho nhân viên lãnh sự thấy được đúng khả năng độc lập của mình, bạn sẽ dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn ngay lập tức”

Một số lưu ý cần thiết khi xin visa du học Đức

Việc đi lại giữa Ðức và Việt Nam bắt buộc cần phải có thị thực. Do vậy tất cả các công dân Việt Nam có nhu cầu muốn nhập cảnh vào Ðức phải có thị thực. Thời hạn dự định để cư trú không một đóng vai trò liên quan. Ở Việt Nam việc mà cấp thị thực nhập cảnh vào Ðức do Ðại sứ quán Ðức tại chi nhánh Hà Nội và Tổng lãnh sự Ðức tại chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách.

Để thuận tiện cho việc giải quyết những đơn xin cấp thị thực một cách thật nhanh chóng đại sứ quán khuyến khích công dân:

– Sử dụng tờ khai trực tuyến

– Điền tờ khai một cách chính xác và đầy đủ thông tin,

– Nộp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo quy định

– Nộp hồ sơ để xin cấp thị thực đúng thời hạn quy định trong Bộ Luật thị thực: muộn nhất sẽ là 15 ngày và sớm nhất sẽ là 90 ngày trước chuyến đi.

Visa 24h – Chuyên hỗ trợ làm visa du học Đức

Với những thông tin mà Visa24h vừa cung cấp bên trên có thể mang lại những kiến thức hữu ích đối với vấn đề xin visa du học Đức. Những bạn đang có ý định du học Đức có thể liên hệ cho Visa24h để được hỗ trợ tư vấn cũng như hoàn thành hồ sơ xin thị thực cho các bạn nhé.

 

Visa24h tự hào là công ty du lịch lữ hành quốc tế, cung cấp dịch vụ xin visa chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm phục vụ trên 10 năm, giúp hàng trăm nghìn khách hàng cá nhân và doanh nghiệp thành công.
  • Dịch vụ làm visa trọn gói
  • Cam kết tỷ lệ đạt visa tới 99%
  • Uy tín, Tin cậy, Nhanh chóng
Hãy liên hệ Hotline 096768 1011 để được Visa24h hỗ trợ tư vấn nhanh chóng!