Hotline:  0967681011 |  Visa24h giúp bạn đánh giá tỷ lệ đạt visa ! – Đánh giá tỷ lệ đậu visa

Hướng dẫn xin visa Romania du lịch tự túc
Hướng dẫn xin visa Romania du lịch tự túc

Hướng dẫn xin visa Romania du lịch tự túc Quốc gia thuộc EU, nhưng mới gia nhập Schengen từ 2024. Đất nước là nguồn cảm hứng bất tận của cuốn tiểu thuyết lừng danh “Bá tước Dracula”, đây là vùng đất dành cho những du khách muốn tìm đến một vùng yên bình, xưa cũ, nơi chưa bị ảnh hưởng quá nhiều từ phố thị hiện đại bên ngoài.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác là thanh viên trực thuộc khối Schengen, vì vấn đề an ninh nên việc xin visa Romania có phần khó khăn hơn đôi chút. Chính vì vậy, hãy cùng visa24hvn tìm hiểu rõ quy trình, cách thức và những yêu cầu để sở hữu một tấm visa Romania nhé!

I.Điểm đến du lịch Romania

Dich vu visa24h

Sau 12 năm đàm phán, quốc gia nay đã được chấp thuận thuộc khối Schengen.

Lợi ích từ việc visa Romania có cùng chính sách thị thực với khối Schengen, nếu du khách đã có visa Schengen thì hoàn toàn có thể nhập cảnh vào Romania và lưu trú ở nước này trong khoảng thời gian dưới 90 ngày ( đây được xem là thời hạn nhập cảnh tối đa vào tất cả các quốc gia thuộc khối Schengen, cũng được áp dụng cho việc nhập cảnh vào Romania), miễn là visa Schengen du khách sở hữu phù hợp với mục đích nhập cảnh vào Romania và những giấy tờ chứng minh minh bạch mục đích nhập cảnh  của bạn.

Các loại visa Romania

Những chính sách từ phía chính phủ Romania cho phép xuất hành nhiều loại visa cho công dân nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Romania. Du khách sẽ xem xét, căn cứ vào mục đích chuyến hành trình của mình mà lựa chọn và xin cấp loại visa cho phù hợp. Có 4 loại visa Romania:

 • Visa quá cảnh sân bay loại A

Hầu hết những chuyến bay có quãng đường di chuyển đường dài đều phải quá cảnh tại một đất nước thứ 3 ( trung gian). Hiện tại ở phần lớn các nước châu Âu, nếu chuyến bay của quý khách phải quá cảnh tại một sân bay nào đó sẽ được miễn xuất trình visa quá cảnh. Rất tiếc khi Romania lại không hỗ trợ chính sách này. Nếu chuyến bay của du khách phải quá cảnh ở Romania, du khách buộc phải làm visa quá cảnh sân bay loại A để được phép lưu trú tại sân bay và chờ cho chặng bay kế tiếp. Thời gian cho loại visa này cũng tương đối ngắn vì các chuyến bay đã được sắp theo một lịch trình cụ thể. Việc xin visa quá cảnh sân bay loại A của Romania cũng vì vậy mà khá “dễ thở”, thủ tục không khắt khe và rắc rối như những giấy tờ khác.

 • Visa đi Romania quá cảnh loại B

Giống như tên gọi của nó, đây cũng là dạng visa quá cảnh vào Romania giống visa quá cảnh loại A, nhưng thời gian quá cảnh được kéo dài lên đến 5 ngày. Đó là lí do loại visa này còn phổ biến hơn cả visa quá cảnh loại A, vì không chỉ những du khách có mục đích quá cảnh xin cấp loại visa này, tận dụng việc thời gian lưu trú dài ngày hơn, những du khách nhập cảnh Romania du lịch ngắn hạn hay các chuyến đi ngắn ngày cũng lựa chọn loại visa này vì thủ tục dễ dàng, không rắc rối, hồ sơ được thụ lý nhanh hơn, tiết kiệm được khá nhiều công sức và thời gian. Các công ty du lịch phục vụ tour du lịch Romania hiện nay đã có dịch vụ hỗ trợ du khách hoàn thành thủ tục xin visa quá cảnh Romania loại B.

 • Visa Romania ngắn hạn loại C

Thêm một loại visa ngắn hạn khác cho du khách lựa chọn. Nhưng loại visa này cho phép du khách nhập cảnh vào Romania với thời gian lưu trú tối đa lên đến 90 ngày. Phần lớn du khách nhập cảnh vào Romania mà sử dụng loại visa này có mục đích và thời gian ở lại ngắn, như người nước ngoài thực hiện nhiệm vụ chính thức của Chính phủ quốc gia, tham gia các sự kiện văn hóa, thể thao, tham gia các buổi họp, các buổi hội thảo, công tác, du lịch (tự túc/ lữ hành), thăm thân nhân hay tham gia các khoá học,khoá trao đổi, khoá bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn được tổ chức bởi các doanh nghiệp liên kết Việt- Romania.

Tuy nhiên, visa ngắn hạn này có một nhược điểm là không được phép gia hạn. Sau khi thời hạn lưu trú kết thúc, du khách phải xuất cảnh khỏi biên giới và nếu có nhu cầu tiếp tục ở lại, phải thực hiện lại các thủ tục nhập cảnh lại từ đầu. Không phải thủ tục nhập cảnh lần 2 nào cũng thành công, tốt nhất du khách nên quay về nước và thực hiện lại các thủ tục nhập cảnh sau 30 ngày để đảm bảo kết quả.

 • Visa Romania dài hạn loại D

Theo Bộ Ngoại giao Romania, visa dài hạn loại D cũng có thời hạn lưu trú là 90 ngày, nhưng sau đó, bạn có thể xin gia hạn visa theo nhu cầu của bản thân. Nếu muốn tiếp tục lưu trú tại Romania, bạn phải tiến hành gia hạn visa trước ít nhất 30 ngày so với ngày visa chính thức hết hạn. Visa dài hạn tuy có nhiều lợi ích hơn hẳn 3 loại visa trên, nhưng cũng vì vậy mà thủ tục xin cấp visa loại D khó khăn và rắc rối nhất. Phần lớn du khách xin cấp visa Romania dài hạn loại D để phục vụ cho những mục đích lớn, dài hạn như: Tham gia các hoạt động về kinh tế – văn hoá trên lãnh thổ Romania, tham gia các hoạt động nhân đạo hoặc tôn giáo, làm việc theo hợp đồng lao động với doanh nghiệp sử dụng lao động Romania, du học, đoàn tụ với gia đình có người thân đang sinh sống và làm việc tại Romania hay là nhà khoa học đang trong thời gian diễn ra hoạt động nghiên cứu, đồ án….

II.Chuẩn bị Hồ sơ xin visa Romania du lịch tự túc

Đây là danh sách 1 số giấy tờ cần thiết cho bạn nếu muốn xin visa du lịch. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ nhất trước khi nộp hồ sơ ở Lãnh Sự Quán, để tiết kiệm công sức và thời gian nhé!

Thông tin cá nhân

+ Hộ chiếu (còn hiệu lực trên 6 tháng). Còn hạn hơn 6 tháng đối với trường hợp bạn xin visa đi dưới 90 ngày.

+ Đơn xin cấp Visa. Đơn bạn tải trên mạng hoặc xin trực tiếp tại văn phòng Lãnh sự,

+ Bản sao CMT, CCCD

+ Ảnh thẻ 3.5×4.5. Ảnh thẻ phải đúng quy định, là nền trắng, tóc tai gọn gàng, lộ lông mày. Ảnh thẻ phải là ảnh mới chụp không quá 6 tháng !

+ Giấy xác nhận cư trú mẫu CT07.

Thông tin chứng minh năng lực tài chính

+ Cần bản gốc và bản dịch bằng tiếng Anh có dấu công chứng của nhà nước

+ Số tiền gửi tối thiểu trong sổ tiết kiệm phải là 5.000 USD hoặc 100 triệu VNĐ (thời gian gần 1 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa, và số tiền này có kỳ hạn gửi phải từ 3 tháng trở lên).

+ Các loại giấy tờ bổ sung như Sổ đỏ , chứng khoán, ô tô,… (photo)

+ Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất.

*** Chú ý:

 •  Trong trường hợp bạn không có đủ tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân, kèm theo các giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình (có xác nhận của địa phương).
 •  Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của cha mẹ, giấy chứng minh quan hệ gia đình (phải có thư bảo lãnh kèm photo CMND/hộ chiếu của người có tài sản, có giấy khai sinh hoặc hộ khẩu dịch bằng tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh).

Thông tin công việc

Lưu ý cung cấp Bản gốc và bản dịch sang tiếng Anh có công chứng nhà nước

Nhân viên:

 • Hợp đồng lao động (photo có đóng dấu đỏ xác nhận của công ty)
 • Đơn xin nghỉ phép (nộp bản gốc)
 • Bảng lương (nộp bản gốc)
 • Giấy chứng nhận tham gia BHXH

Chủ doanh nghiệp:

 • Giấy đăng ký kinh doanh (có công chứng nhà nước và 1 bản dịch Tiếng Anh)
 • Sao kê tài khoản của công ty
 • Xác nhận thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất.

Cán bộ đã nghỉ hưu:

 • Sổ hưu/thẻ hưu trí (có công chứng địa phương và 1 bản dịch Tiếng Anh)

Nội trợ hoặc kinh doanh tự do:

 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận địa phương ( và bản dịch công chứng của nhà nước).
 • Hình ảnh, thông tin mô tả về công việc đang mang lại thu nhập cho đương đơn

Học sinh/sinh viên:

 • Xác nhận học sinh, sinh viên của nhà trường
 • Bản photocopy thẻ học sinh/sinh viên
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ kèm theo gồm Thư bảo lãnh của bố mẹ (có bản tiếng Anh), photo chứng minh nhân dân của người bảo lãnh, giấy khai sinh hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước

Thông tin du lịch

+ Lịch trình cụ thể

+ Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn. Bạn chỉ cần phải in và nộp bản email xác nhận đã đặt của khách sạn là được, chưa cần phải thanh toán nhé.

+ Giấy xác nhận vé máy bay khứ hồi. Bạn chỉ cần phải in và nộp bản email xác nhận đã đặt của hãng hàng không là được, chưa cần cần thanh toán nhé.

III.Quy trình các bước nộp hồ sơ xin visa Romania

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Romania

Sau khi đã xác định được loại visa Romania cần xin dựa theo mục đích và tính chất của chuyến đi, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của ban lãnh sự. Tất cả các loại hồ sơ cần được cung cấp đầy đủ, chính xác. Tài liệu để xin thị lực Romania cần phải được dịch thuật sang tiếng Anh ( bản dịch phải chuẩn và các thông tin được dịch chính xác) hoặc tiếng Việt. Photo công chứng đảm bảo được xác nhận từ chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng thẩm quyền.

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và sự tiện lợi của mỗi khách hàng, có thể đặt lịch nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ sở chính thức hoặc thông qua số điện thoại 024 3734 1148 của Đại sứ quán Romania tại Việt Nam (nếu chọn phương thức liên lạc, bạn nên ghi chép lại thông tin kỹ lưỡng, tránh việc nhớ nhầm hoặc sai sót thông tin sẽ ảnh hưởng nhiều đến thời gian, công sức của bạn và các quy trình về sau).

Phần lớn các quốc gia Châu Âu và các quốc gia thành viên trực thuộc khối Schengen sẽ tiếp nhận hồ sơ xin visa và trả kết quả qua văn phòng của VFS Global. Tuy nhiên Romania không hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ thông qua văn phòng của VFS Global tại Việt Nam. Do đó, người nộp hồ sơ bắt buộc phải liên hệ Đại sứ quán Romania tại Việt Nam để nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi thực hiện công tác liên lạc và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, bạn nên chủ động sắp xếp đến đúng thời gian, địa điểm của cuộc hẹn đã được thông báo trước đó. Khi đến nơi,nộp hồ sơ theo số thứ tự và làm theo hướng dẫn của nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Romania tại Việt Nam.

Khi đã hoàn thành xong thủ tục nộp hồ sơ, nhân viên của Đại sứ quán sẽ tiến hành thu lệ phí xin visa Romania. Nhân viên sẽ gửi lại bản biên lai thanh toán, hãy giữ lại và sử dụng để làm công cụ đối chiếu nếu có yêu cầu.

Trước khi nhận kết quả, nếu hồ sơ của bạn còn thiếu sót bất kì giấy tờ nào thì sẽ được liên lạc để bổ sung. Tốt hơn hết, bạn nên tránh tình trạng này vì hầu hết các hồ sơ xin visa Romania, một khi đã thiếu sót giấy tờ sẽ bị bỏ qua ngay lập tức.

Sẽ có thông báo về việc bạn đã vượt qua vòng kiểm duyệt hồ sơ và tiến hành vòng phỏng vấn 

Bước 4: Nhận kết quả và nhận visa

Kết quả visa của bạn sẽ có từ 15 đến 20 ngày xét duyệt. Thời gian này có thể kéo dài hơn nếu hồ sơ của bạn được xử lý vào các dịp lễ, tết lớn của Việt Nam và Romania. Đến ngày hẹn, mang phiếu hẹn và phiếu đóng lệ phí đến Đại sứ quán để nhận kết quả hoặc được gửi qua đường bưu điện như bạn đã chọn.

Những trường hợp cung cấp tài liệu thiếu hoặc kê khai không đúng sẽ có thể bị hủy hoặc tệ hơn là trường hợp vĩnh viễn không được làm visa đến nước Romania nữa. Khách hàng nên chuẩn bị hồ sơ Visa Romania nộp trước 15 ngày làm việc trước ngày khởi hành, nộp hồ sơ và thanh toán phí lãnh sự sẽ thực hiện tại Phòng tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Romania.

Lệ phí xin visa Romania

Hiện Romania có chính sách miễn lệ phí xin thị thực cho công dân đến từ một số quốc gia như: Cộng hòa Moldova, Serbia, Macedonia. Công dân Việt Nam không nằm trong danh sách này, vì vậy người muốn xin visa vẫn phải nộp lệ phí theo đúng quy định ban hành.

Dưới đây là chi tiết về chi phí xin visa Hy lạp sẽ bao gồm các khoản phí:

Loại thị thựcPhí thị thực tiền Việt (VND)
Du lịch / thăm thân / công tác2.138.000 VND – €80
Trẻ em từ 6 tới dưới 12 tuổi1.069.000 VND – €40
Trẻ em dưới 6 tuổi Miễn phí(miễn phí tất cả chi phí)

Lưu ý:

 • Phí visa được đề cập ở trên có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ ín dụng/ghi nợ
 • Miễn phí phí visa cho trẻ em chỉ áp dụng trong trường hợp hạng mục ngắn hạn, nếu tuổi của trẻ dưới 6 tuổi vào ngày nộp.
 • Phí có thể thay đổi mà không cần thông báo
 • Phí visa hiện hành bằng tiền Việt Nam được tính theo tỷ giá hối đoái hiện hành.

Phí dịch vụ quốc tế: Có một khoản phí dịch vụ là 825.000 VND (đã bao gồm VAT) áp dụng cho mỗi đơn đăng ký mà không kể tới phí thị thực.

IV.Một số mẹo để tăng tỷ lệ đậu visa Romania

 • Du khách mua bảo hiểm đồng nghĩa với việc quan tâm và có trách nhiệm với an toàn của chính mình và người thân. Những vấn đề không mong muốn phát sinh sẽ được giải quyết ổn thỏa hơn với mức chi phí được công ty bảo hiểm chi trả.
 • Nếu bạn chọn phương án nộp hồ sơ xin visa đi Romania thông qua công ty trung gian chuyên hỗ trợ thì bạn sẽ phải đóng phí dịch vụ theo quy định của công ty đó. Phí dịch vụ này đã bao gồm lệ phí xin visa, phí công chứng, dịch thuật và phí cho công ty cấp dịch vụ.
 • Nếu bạn đi theo tour du lịch, hãy luôn theo sát và tìm sự giúp đỡ của người dẫn đoàn; nếu bạn đi tự túc cùng người thân, nên liên hệ trước với thân nhân ở Romania để tìm trợ giúp khi cần thiết.
 • Dù lịch trình kế hoạch của du khách có phát sinh thế nào thì vẫn phải đảm bảo nguyên tắc quan trọng cho visa du lịch ( loại visa ngắn hạn) là thời gian tối đa được lưu trú tại Romania là 90 ngày. Vượt quá thời hạn này, du khách có thể bị tạm giữ chờ trục xuất và vĩnh viễn không được quay trở lại đất nước xinh đẹp này.
 • Lệ phí xin visa Romania có thể thay đổi ít nhiều mà không được báo trước. Du khách nên cập nhật thông tin về các loại chi phí xin visa trước khi tiến hành nộp hồ sơ. Bên cạnh chi phí người xin visa cần chi trả chi phí công chứng, dịch thuật, xin các giấy tờ trong hồ sơ xin visa

Dịch vụ xin visa Romania của Visa24h.vn

Visa24h là công ty đơn vị tư vấn dịch vụ visa toàn cầu, dẫn đầu trên thị trường các thị trường xin visa khó như Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ, Úc Canada, giải pháp bao đậu 100%, khắc phục các trường hợp trượt visa, hồ sơ yếu,..

Nếu bạn chưa tự tin tự chuẩn bị hồ sơ xin visa, xin vui lòng với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn từ các chuyên gia thị thực hàng đầu. Vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận dưới đây.

#visa24hvn #dichvuxinvisa #visaromania

Visa24h tự hào là công ty du lịch lữ hành quốc tế, cung cấp dịch vụ xin visa chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm phục vụ trên 10 năm, giúp hàng trăm nghìn khách hàng cá nhân và doanh nghiệp thành công.
 • Dịch vụ làm visa trọn gói
 • Cam kết tỷ lệ đạt visa tới 99%
 • Uy tín, Tin cậy, Nhanh chóng
Hãy liên hệ Hotline 096768 1011 để được Visa24h hỗ trợ tư vấn nhanh chóng!